ทำตัวอย่างไร...มิให้ชอบ(และ)เป็นมือที่สาม

ต้นเหตุของคนที่ชอบ(และ)เป็นมือที่สาม

     ต้น เหตุของคนที่ชอบมือที่สาม หรืออยากมีเมียน้อย คงไม่พ้น “คุณผู้ชาย” เป็นส่วนใหญ่ พบว่ามีผู้ชายหลายคนที่ใจจริงไม่อยากสร้างความลำบากให้กับครอบครัว ไม่อยากนอกใจ แต่ไม่สามารถหักห้ามใจตนเองได้ ในที่สุดต้องปล่อยให้เรื่องบานปลาย มาดูกันว่ามีสาเหตุใดบ้าง

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม หลงง่าย ใจเร็ว สะท้อนให้เห็นว่าเป็นคนไม่มีจุดยืนของตนเอง ขาดการควบคุมตนเองที่ดี มักจะเกิดมาในครอบครัวที่สอนหรือไม่เคยสอนให้รู้จักการมีวินัย การควบคุมกิเลสตัณหา พอเจออะไรที่เป็นความสวยงามน่าลุ่มหลงหรืออะไรที่ถูกใจ ก็อดไม่ได้ที่จะไม่เข้าไปเสพสิ่งเหล่านั้น ทำซ้ำๆ บ่อยๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน (ยกเว้นพวกที่ขาดคุณธรรม จริยธรรม พวกนี้จะเฉยๆ ไม่รู้สึกสงสารใคร หรือรู้สึกผิดใดๆ)

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม พวกที่มีปัญหาในชีวิตสมรสหรือชีวิตคู่ (คือจะว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคงไม่ถูกต้องนัก) เรื่องราวบางอย่างฝ่ายตรงข้ามก็เป็นคนสร้างหรือบีบบังคับให้อีกฝ่ายต้องนอก ใจ เช่น ภรรยาหรือแฟนมีนิสัยที่น่ารำคาญ อยู่ด้วยแล้วไม่สบายใจหรือหมดความสุข มีปัญหากับครอบครัวของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เรื้อรังมายาวนานจนเกิดความเบื่อ หน่าย

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม มีมือที่สามเข้ามาในชีวิต อาจได้รับผลประโยชน์อะไรบางอย่าง เช่น มีครอบครัวอยู่แล้ว แต่ดันไปติดใจหรือต้องติดใจอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม คนที่มีปัญหาในความภาคภูมิใจของตนเอง (low self esteem) ข้อนี้น่าสนใจไม่น้อย คือเป็นการที่ได้มีมือที่สาม มือที่สี่ หรือจะมีกี่คนก็ได้ เพื่อพิสูจน์ว่าตนเองมีเสน่ห์ เป็นที่ต้องการของใครอีกหลายคน เรียกได้ว่ามีชีวิตนอกรีตนอกรอย เพียงเพื่อได้รับการยอมรับจากคนที่เข้ามาพัวพันในชีวิต ก็พอใจแล้ว ซึ่งไม่ต่างจากคนที่ชอบทำตัวเด่นให้คนสนใจ เสมือนว่ามีความมั่นใจ หลงระเริงอยู่กับอำนาจ มองเห็นว่าการมีมือที่สาม มือที่สี่ เป็นการสร้างบารมี อวดศักดาของตนเอง

     ส่วนคนที่ชอบเป็นมือที่สาม ของครอบครัวคนอื่นนั้นเรามักจะพบเห็นในฝ่ายที่เป็น “ผู้หญิง” เสียส่วนใหญ่ ก็มีสาเหตุที่คล้ายๆ กันดังนี้

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม ต้องการ ได้รับความรักจากผู้อื่น มีพัฒนาการของชีวิตจิตใจที่ยอมเอาตัวเองเข้าแลกเพราะตัดใจจากเขาไม่ได้ ขาดความภาคภูมิใจในตัวเองเช่นกัน มีพื้นฐานการขาดความรักจากครอบครัว ชีวิตจึงรู้สึกว่างเปล่า พอมีใครผ่านเข้ามาในชีวิตก็รีบไขว่คว้าไว้ แม้อาจจะรู้สึกผิดบ้าง แต่ก็ยอม ไม่ต่างจากคนที่ชอบแข่งขันกับคนอื่น มองว่าการได้แข่งกับมือที่หนึ่งเช่นเมียหลวงเป็นสิ่งท้าทาย ดังนั้นคนพวกนี้มักไม่ชอบที่มองคนโสดแต่มักจะเลือกคนที่มีครอบครัวแล้ว เพราะการได้เอาชนะใครบางคนเป็นการลบล้างปมในใจของตนเอง

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม การไม่รู้เท่าทันคน ถูกหลอก คิดว่าเขาเป็นโสด บางคนการศึกษาดี ฉลาดเรียนแต่ไม่ฉลาดในการดำรงชีวิต ก็ไม่ช่วยให้การคิดการตัดสินใจดีขึ้นหรือรู้เท่าทันกลลวงได้ ในที่สุดก็ต้องตกกระไดพลอยโจนยอมเป็นมือที่สามของคนอื่นเพราะคิดว่าคงไม่ สามารถตัดใจจากเขาได้

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม หวังผลประโยชน์เรื่องเงินเป็นหลัก ข้อนี้ก็พบได้บ่อยมาก คือการได้มีชีวิตเป็นมือที่สาม ที่สามารถทำให้คนอื่นลุ่มหลงและปรนเปรอด้วยวัตถุต่างๆ คนประเภทนี้มักจะไม่ค่อยรู้สึกรู้สากับความรัก หรือแม้แต่เรื่องความถูกต้องดีงามในสังคม เรียกว่าไม่ต่างจากโสเภณีเท่าไรนัก เพียงแต่อยู่ในคราบของมือที่สามหรือการเป็นเมียน้อยเท่านั้นเอง

ผลกระทบของการชอบ(และ)เป็นมือที่สาม

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม มีความสุขเพียงชั่วครั้งชั่วคราวแต่มักจะตามมาด้วยปัญหาครอบครัว ผลกระทบที่มีต่อคู่สมรส และคนในครอบครัว (โดยเฉพาะลูก) คู่สมรสมักมีปัญหาสุขภาพจิตตามมาอาจจะถึงขั้นรุนแรงจนจบชีวิต ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่มีปมด้อย กลายเป็นเด็กมีปัญหาในสังคม

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ แม้บางคนมีความสามารถในการแบ่งปันให้มือที่สาม เพราะมีทรัพย์สมบัติมากมาย แต่ว่าส่วนใหญ่นั้นมักจะมีปัญหาเรื่องเงินตามมา เช่น การแย่งชิงกัน การอิจฉาริษยากันเพราะต้องแบ่งไปให้อีกคนหนึ่ง หรืออาจจะไม่รับผิดชอบอีกหลายคน ครอบครัวจึงเต็มไปด้วยไฟแห่งกิเลสตัณหาไม่จบสิ้น

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม เสื่อมเสียชื่อเสียง เนื่องจากสังคมไทยแม้จะซึมซับเรื่องแบบนี้มากขึ้น แต่ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นที่ยอมรับ ดังนั้นสิ่งที่ตามมาจะกระทบทั้งผู้ที่ชอบ/ผู้ที่เป็นมือที่สาม ซึ่งตัวอย่างมีให้เห็นมากมายตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือหน้าจอทีวี สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือผลกระทบต่อจิตใจของลูกๆ ที่จะต้องได้รับรู้เรื่องราวเหล่านี้ผ่านทางสื่อไปอีกนานแสนนาน (ในกรณีที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมแล้วเกิดการนำมาแฉกันไปแฉกันมา)

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม ลึกๆ แล้วคงรู้สึกชีวิตตนเองด้อยคุณค่า ไม่สามารถที่จะทำสิ่งที่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม หรือไม่สามารถเชิดหน้าชูตาอยู่ในสังคมได้อย่างเปิดเผยหรือมีความสุขมาก เท่าไรนัก (ยกเว้นพวกที่ไม่แคร์เพราะขาดจริยธรรม)

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม จิตใจไม่สงบสุข เพราะของที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องนั้นก็คงจากไปอย่างไม่ถูกต้องเช่นเดียวกัน ตามกาลเวลาและตามกฎแห่งกรรม แม้วันนี้จะดูหน้าชื่น แต่ก็อกตรมหรืออยู่ด้วยความหวาดระแวง


จะทำอย่างไรมิให้ชอบ(และ)เป็นมือที่สาม


     ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม คงต้องเริ่มต้นจากครอบครัวเป็นหลัก ควรเลี้ยงดูอบรมบุตรหลานให้มีบุคลิกภาพที่ดีและเข้มแข็ง นำมาซึ่งความภาคภูมิใจในตัวเอง มีวินัยอันนำไปสู่การมีความสามารถในการยับยั้งชั่งใจ สามารถแก้ปัญหาได้ดี ไม่มีอารมณ์อ่อนไหว ส่งผลให้เป็นคนที่มีบุคลิกภาพดี อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตให้ประสบความสำเร็จในด้านอื่นๆ ได้

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม ควรเลี่ยงโอกาส ช่วงเวลา และสถานที่ในการอยู่ใกล้ชิดกับคนที่ไม่คู่ควร ที่สำคัญคู่รักหรือคู่สามีภรรยา ควรใกล้ชิดกันมากกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากต่างคนต่างทำงานจนแทบไม่มีเวลาให้แก่กันและมีความเครียดในการดำรง ชีวิตสูงขึ้นเรื่อยๆ

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม เมื่อเกิดปัญหาในครอบครัวหรือระหว่างคู่รัก ควรคิดหาทางแก้ไขให้ถูกช่องทาง เช่น รู้จักควบคุมอารมณ์ ไม่ปะทะคารมกันทันที ใช้บริการปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตจากผู้เชี่ยวชาญ และที่สำคัญไม่ควรไปพึ่งพิงศาสตร์ที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้จริง

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม ช่วยกันรณรงค์ให้สังคมไทยมีค่านิยมและทัศนคติในการมีคู่ชีวิตหรือคนรักเพียง คนเดียว โดยชี้ให้เห็นว่าโอกาสที่จะเกิดปัญหาชีวิตมีได้สูง ซึ่งผลกระทบตกอยู่กับทุกคน อย่ามองเพียงความสุขชั่วครั้งชั่วคราวซึ่งไม่ค่อยคุ้มค่ากับผลเสียที่จะตาม มาภายหลัง

      ทำตัวอย่างไร มิให้ชอบ และ เป็นมือที่สาม อย่าลืมว่าหากสามารถป้องกันปัญหามือที่สามได้จะส่งผลดีอย่างมากต่อสุขภาพจิต ครอบครัวไทยอีกมากมาย ปัญหาสังคมด้านอื่นๆ ก็จะลดน้อยลงไปด้วย เช่น ลูกหลานที่มีปัญหาจากครอบครัว เป็นเด็กมีปัญหา ติดยาเสพติด ติดเกม และหนีเรียน เป็นต้น

     Share

<< ออกเจ วันแรกวันออกพรรษา+วันปิยะ >>

Posted on Fri 29 Oct 2010 14:22

 

 
  
 
Nat
Tikky
Ota
Vivian
Jay
Maily
Jebfree
Onnieo
Corry


วันที่ความรักแปลกไป
หลากเหตุผล(จำ) ต้องโกหก(เมีย)
เมื่อชายและหญิงมองต่างในความรัก
รู้จักวิธีกิน...เพื่อหน้าเด้ง
10 เรื่องนี้อย่าทำบน Facebook (ถ้าไม่อยากเสียชายหนุ่มคนนั้นไป)
รับมือยังไง ถ้าแฟนเจ้าชู้
ยิ่งคบยิ่งเหนื่อย ยิ่งพูดเหมือนยิ่งไม่เข้าใจ
10 สารต้านอนุมูลอิสระ
ผิวหน้าเปล่งปลั่ง อ่อนวัย
Xenical ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก
ทานวิตามิน ให้ผิวผ่องกันเถอะ
เคล็บลับผิวขาว เนียนใส
กินต้านแก่...
เตือน !!!..คนใช้คอมพิวเตอร์นานๆ
10 วิธีไม่แก่เกินวัย
เปิดร้าน Annie Beauty Magic อย่างเป็นทางการคะ
24 เรื่องที่ผู้หญิงไม่ควรทำ..แต่ก็ยังทำ
กฏของกิ๊ก
วันออกพรรษา+วันปิยะ
ทำตัวอย่างไร...มิให้ชอบ(และ)เป็นมือที่สาม
ออกเจ วันแรก
กินเจวันที่ 9
สติแก้ปัญหาชีวิต
ผู้ชายของชั้น
สังสรรค์เพื่อนๆชาวสตรีภูเก็ต รุ่น 37 + ประมวลภาพเพื่อซื้อกล้องถ่ายรูป
ตะลุยเมืองลอดช่องวันที่ 2 สวนนกจูร่ง+เซนโตซ่า
ตะลุยเมืองลอดช่องวันที่ 1 City Tour+Orchard
เบื่อๆ เหงาๆ เรามากินผัดพริกกระเพราไก่
ผัดเครื่องแกงหน่อไม้หมู+ปลาหมึกจ้า เมนูในดวงใจตลอดกาล
สุกี้แห้งจ้าาาา
สุดยอดในดวงใจช้านนน
ครูกุ๊กที่ว่าแน่ ก็ต้องแพ้ แดจังกึม
หลงทางเสียเวลา หลงมาเจอร้านอาหารญี่ปุ่น
Fusion Haven Cafe & Rest เรื่อยเปื่อย
สุดที่รักของช้านนน
BBQ & SHA BU SHA BU
วันแห่งความรักกับหิมะตก ณ เคแอล
ไดอารี่ก็ดีแบบนี้เองเนอะ
Bore ---> เบื่อComments
Post Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


bestview in 1024*768
The best template from http://www.oblog.cn