10 วิธีไม่แก่เกินวัย

10 วิธีไม่แก่เกินวัย

 10 วิธีไม่แก่เกินวัย           

       ศาสตราจารย์นายแพทย์สุทธิชัย  จิตะพันธุ์กุล  จากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่าทำอย่างไรไม่ให้แก่เร็วก็ได้คำว่าไม่เกินวัยจึงไม่ได้แปลว่า ไม่ให้แก่อย่างเดียวแต่หมายถึงการทำให้ตัวเองกลมกลืนไปกับสภาพความเป็นจริง  ดำรงชีวิตอยู่อย่างเหมาะสมสามารถทำให้ตัวเองมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้นานที่ สุด  จุดที่สำคัญทำให้ช่วงสูงอายุหรือช่วงที่ต้องพึ่งพาคนอื่น สร้างความลำบากให้คนอื่นนั้นสั้นที่สุด

 หลัก 10 ประการแต่ละข้อเป็นวิธีง่ายๆแต่น้อยคนนักที่จะเห็นความสำคัญอย่างจริงจัง


 1. ฉลาดกินมีกำไร รู้จักเลือกกินอาหาร แต่ละวันต้องสมดุล ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผักผลไม้ เลี่ยงอาหารมันมาก กินผลไม้ทุกมื้อหมุนเวียนอย่าให้ซ้ำและดื่มน้ำวันละ 1.5 ลิตร
 2. กินให้เป็น อย่าทำตัวเป็นถังขยะพ่อแม่ไม่น้อยหลังมีลูกอ้วนอย่างรวดเร็วเพราะชอบกินของ เหลือจากลูกๆ อย่าปล่อยให้หิวจัดเวลากินก็จะกินอย่างไม่ยั้ง
 3. ออกแรงเป็นประจำ นั่นคืออย่ายึดติดกับรูปแบบ ใช้วิธีออกแรงทำกิจกรรมทั่วไปเพิ่มขึ้นก็ได้
 4. หลีกหนีของเสีย  ไม่เดินไปในทางที่อากาศไม่ดี แสงแดด ลม ฝุ่น ควันบุรี่  ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็หาเครื่องป้องกัน
 5. เป็นงาน  อย่าเอางานมาทำบนไหล่ จงวางงานอยู่บนหน้าจะได้ใช้สองมือทำงานได้สะดวกใส่ใจกับงาน ใช้ปัญญาไตรตรอง อย่าทำงานด้วยความเครียดกังวนกับงาน กลัวว่าทำไม่ได้ กลัวเสียชื่อเสียหน้า
 6.ใช้ชีวิตให้เป็น สิ่งมีชีวิตทุกชนิดจำเป็นต้องพักผ่อน การนอนหลับที่เพียงพอเป็นช่วงร่างกาจิตใจเตรียมพร้อมสำหรับวันต่อไป
 7. เข้าอู่เสียบ้าง  ตรวจร่างกายประจำปีรักษาตัวแต่เนิ่นๆ ใช้ยาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น
 8. สร้างจิตงาม จงหัวเราะๆๆๆ แล้วก็มองบวก ปรับจิตให้สุข เชื่อมโยงไปถึงทำอย่างไรไม่ใช้ชีวิตไร้ค่าแก่ตัวแล้วจำอย่างไร อยู่ที่ว่า มีความคิดมีความเข้าใจ มีโลกทัศน์
 9. ดูรอบข้างแต่มองไกล  สภาพแวดล้อมคนรอบข้างจะทำอย่างไรให้เกิดสุขและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน
 10.ทำ เองและหาแนวร่วม  หลักทั้ง 10 ข้อนี้  เป็นหลักปฏิบัติที่เน้นวิธีคิด มุมมอง ความเข้าใจ จะนำไปใช้ในช่วงชีวิตไหนของเราก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ 
 

       ท่านคะ การมีสุขภาพดีก็ถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีความสุข แล้วก็ไม่แก่เกินวัย ทำอย่างไรจะมีสุขภาพดีได้ ปัจจัยอย่างหนึ่งก็คือการออกกำลังกาย แต่มีหลายต่อหลายท่านที่มีปัญหาสุขภาพจนไม่สามารถที่จะออกกำลังกายได้ SaunaWell อีกทางเลือกสำหรับการดูแลสุขภาพ เหมาะทั้งสำหรับคนที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้เนื่องจากปัญหาสุขภาพ รวมทั้งท่านที่ออกกำลังกายได้แต่ไม่มีเวลาหรือแม้แต่ท่านที่ออกกำลังกายเป็น ประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว ใช้เสริมกันยิ่งดีเพราะว่ามีงานศึกษาวิจัยพบว่า ครึ่งชั่วโมงที่เรานั่งอยู่ใน Sauna Well นั้น จะมีการเผาผลาญสารอาหาร 600-900 กิโลแคลลอรี่ เทียบเท่ากับการวิ่ง 6 กิโลเมตรทำอย่างไรจึงจะไม่แก่ และอายุยืน คำตอบคือ กินสายกลาง
กินสายกลาง คือ กินมื้อเช้าและมื้อเที่ยง + งดมื้อเย็น
เปรียบตัวเราเป็นรถยนต์ ตื่นเช้ามาต้องเติมน้ำมันก่อน หรือกินมื้อเช้า รถจึงจะวิ่งได้ ถึงเที่ยงน้ำมันยังไม่หมด เติมอีกครั้ง ถึงเย็นก่อนนอนก็ยังไม่หมดพิสูจน์ได้ดังนี้

สมมุติกินไข่ลวก 1 ฟองโตๆ มีไข่แดงหนัก 50 กรัม ในไข่แดงมีคลอเลสเตอรอล 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี่ ฉะนั้น 50 กรัม ให้พลังงาน 450 แคลอรี่ จะต้องออกกำลังกายเพื่อใช้พลังงานนี้ โดยขี่จักรยานตั้งแรงต้านไว้ 1.3 ก.ก.. ความเร็วที่ปั่นบันไดจักรยาน 60 รอบต่อนาที ขี่อยู่นาน60 นาที จะเหนื่อยหอบ เหงื่อไหลท่วมตัว แต่ใช้พลังงานไปเพียง 300 แคลอรี่ ไข่ใบเดียวใช้ไม่หมด

ฉะนั้นถ้ากินมื้อเช้า มื้อเที่ยง จนถึงเย็น พลังงานยังเหลือแน่นอน ไม่จำเป็นต้องไปเติมอีก เพราะเวลานอนร่างกายจะนำพลังงานที่เหลือใช้ไปเก็บในที่ต่างๆ โดย ตับ เป็นผู้ทำงานนี้ ถ้าพลังงานเหลือมาก การเอาไปเก็บในที่ต่างๆ ก็มากทำให้อ้วน และแน่นอนถ้าเก็บไม่หมดโดยเฉพาะพวกไขมันตัวโตๆ จะต้องค้างอยู่ในหลอดเลือด ถ้าค้างสะสมมากเท่าใด รูหลอดเลือดก็จะเล็กลงทุกวัน เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้น้อยลง อวัยวะทั้งหลายก็จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรือแก่เร็วขึ้น ถ้าวันไหนอุดตัน เช่น ถ้าตันที่สมอง จะกลายเป็นคนพิการอัมพาตครึ่งซีก ถ้าอุดตันที่ไต ต้องล้างไต เปลี่ยนไต ถ้าตันที่ขา อาจต้องตัดขาทิ้ง ถ้าตันที่กล้ามเนื้อหัวใจ ก็จะไม่มีโอกาสได้สั่งลาใคร

การกินมื้อเย็นจึงเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการเสื่อมถึงเสียชีวิตให้เร็วขึ้นไป อีก มื้อเย็นจึงเป็นมื้ออันตราย เป็นมื้อตายผ่อนส่ง ยิ่งกินมื้อเย็นมาก ยิ่งผ่อนส่งมาก ตายเร็ว ถ้าไม่กินมื้อเย็น ก็จะแก่ช้า เสื่อมช้า อายุยืน

การไม่กินอาหารมื้อเย็น เป็นเรื่องที่ต้องเอาชนะใจตัวเองอย่างมาก ถ้าใครทำได้จะตัดทั้งกิเลส สุขภาพดี อายุยืน และมีสมาธิดี ความมุ่งมั่นสูง ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ แต่ท่านต้องฝึกกระเพาะให้เกิดความเคยชิน

วิธีฝึกมี 4 วิธี
1. ค่อยๆ ลดปริมาณอาหารมื้อเย็นทีละน้อยๆ เช่นลดกินข้าวจาก 2 จาน เหลือ1 1/2 จาน สัก 3-4 เดือน โดยมีข้อแม้ว่าหลังอาหารเย็น แล้ว ห้ามกินอาหารใดๆ ทั้งนั้นยกเว้นน้ำเปล่า พอกระเพาะชินแล้วลดเหลือ 1 จาน ต่อไปครึ่งจาน ต่อไปไม่กินข้าวเลยกินแต่กับ ต่อไปกินผักผลไม้ สุดท้ายงดอาหารเย็น
2. ร่นเวลากินอาหารเย็น เช่นจาก 2 ทุ่มมากิน 1 ทุ่ม ต่อไปเลื่อนเป็น 6 โมงเย็น 5 โมงเย็น 4 โมงเย็น สุดท้ายงดอาหารเย็น
3. กินเม็ดแมงลักแทนมื้อเย็น ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะใส่ในถ้วยน้ำแกงหรือน้ำเปล่าคนแล้วดื่มทันที ดื่มน้ำตามอีก 4-5 แก้ว
4. กินมังสะวิรัตมื้อเย็น การกินผักผลไม้ถือว่าเป็นอาหารไม่มีพิษ ร่างกายจะได้พักไม่ต้องทำลายพิษของอาหารเนื้อสัตว์ พิษที่สะสมไว้ก่อนก็จะถูกตับ ไต กำจัดหมดไปเองได้ ร่างกายมีเวลาถึง 18 ช.ม. กำจัดพิษที่ติดมากับมื้อเช้า มื้อเที่ยงได้ทัน
ฉะนั้นการไม่กินอาหารเย็น จึงเป็นเวลาที่ตับ ไต จะสามารถกำจัดสารพิษจากอาหารมื้อเช้าและเที่ยงได้หมด ร่างกายจึงบริสุทธิ์ทุกวัน

     Share

<< เปิดร้าน Annie Beauty Magic อย่างเป็นทางการคะเตือน !!!..คนใช้คอมพิวเตอร์นานๆ >>

Posted on Sun 6 Mar 2011 21:28

 

 
  
 
Nat
Tikky
Ota
Vivian
Jay
Maily
Jebfree
Onnieo
Corry


วันจันทร์ วันง่วงๆ
รีวิวครั้งแรกระเบิดกรุเครื่องสำอางค์ ฉลองวันสงกรานต์จ้า (^_^)V
( )( )( ถอยห่างหนึ่งก้าว รักเราเท่าเดิม )( )( )
เรื่องที่หนุ่มๆ ชอบสตรอเบอรี่กัน
ทำไมผู้ชายถึงชอบโกหก!
วันที่ความรักแปลกไป
หลากเหตุผล(จำ) ต้องโกหก(เมีย)
เมื่อชายและหญิงมองต่างในความรัก
รู้จักวิธีกิน...เพื่อหน้าเด้ง
10 เรื่องนี้อย่าทำบน Facebook (ถ้าไม่อยากเสียชายหนุ่มคนนั้นไป)
รับมือยังไง ถ้าแฟนเจ้าชู้
ยิ่งคบยิ่งเหนื่อย ยิ่งพูดเหมือนยิ่งไม่เข้าใจ
10 สารต้านอนุมูลอิสระ
ผิวหน้าเปล่งปลั่ง อ่อนวัย
Xenical ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก
ทานวิตามิน ให้ผิวผ่องกันเถอะ
เคล็บลับผิวขาว เนียนใส
กินต้านแก่...
เตือน !!!..คนใช้คอมพิวเตอร์นานๆ
10 วิธีไม่แก่เกินวัย
เปิดร้าน Annie Beauty Magic อย่างเป็นทางการคะ
24 เรื่องที่ผู้หญิงไม่ควรทำ..แต่ก็ยังทำ
กฏของกิ๊ก
วันออกพรรษา+วันปิยะ
ทำตัวอย่างไร...มิให้ชอบ(และ)เป็นมือที่สาม
ออกเจ วันแรก
กินเจวันที่ 9
สติแก้ปัญหาชีวิต
ผู้ชายของชั้น
สังสรรค์เพื่อนๆชาวสตรีภูเก็ต รุ่น 37 + ประมวลภาพเพื่อซื้อกล้องถ่ายรูป
ตะลุยเมืองลอดช่องวันที่ 2 สวนนกจูร่ง+เซนโตซ่า
ตะลุยเมืองลอดช่องวันที่ 1 City Tour+Orchard
เบื่อๆ เหงาๆ เรามากินผัดพริกกระเพราไก่
ผัดเครื่องแกงหน่อไม้หมู+ปลาหมึกจ้า เมนูในดวงใจตลอดกาล
สุกี้แห้งจ้าาาา
สุดยอดในดวงใจช้านนน
ครูกุ๊กที่ว่าแน่ ก็ต้องแพ้ แดจังกึม
หลงทางเสียเวลา หลงมาเจอร้านอาหารญี่ปุ่น
Fusion Haven Cafe & Rest เรื่อยเปื่อยComments
Post Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


bestview in 1024*768
The best template from http://www.oblog.cn