เรยา มีอยู่จริง (หรือ)

เรยา มีอยู่จริง หรือ

 

 

เรยา ถูกสร้างให้มีชาติกำเนิดต้อยต่ำ เป็นลูกสาวของหญิงรับใช้ที่แอบได้เสียกับแขกยาม โดยไม่ผ่านพิธีตบแต่ง ค่าที่เธอทะเยอทะยาน “เกินตัว” เกินฐานะลูกคนรับใช้
ที่มาและที่ไปของ เรยา จึงแตกต่างเหลือเกินกับนางเอกในพล็อตผู้ดีตกยากตามแบบ ฉบับละครไทย

 

นอกจากชาติกำเนิดที่ต่ำเตี้ยติดดินแล้ว เรยายังไม่ใช่หญิงไทยใจงามที่ยึดมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดี แต่เธอปากร้าย ใจชั่ว เมามัวในกามารมณ์ ผิดศีลข้อกาเมและมุสา จะบวกข้อหาลักขโมย (สามีชาวบ้าน) มาด้วยอีกก็ยังได้

 

เรยา มนุษย์จริงในโลกสมัยใหม่

 

เรยาเป็นภาพสะท้อนของมนุษย์ในโลกสมัยใหม่ที่ดิ้นรน ไล่ล่า ไขว่คว้าให้ได้มาซึ่งสิ่งพึงประสงค์ บุคลิกอย่างเรยาเป็นบุคลิกร่วมของผู้คนในยุคปัจจุบันที่เชื่อว่ามนุษย์เป็น ผู้กำหนดชะตากรรมของตนเอง และอาจยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย กำลังความสามารถ สติปัญญา หรือแม้แต่ไหวพริบเล่ห์เหลี่ยมของตน

 

เรยา เป็นหญิงสาวต้นทุนต่ำที่ไม่ได้พิรี้พิไรอยู่อย่างเจียมเนื้อเจียมตัวแบบหญิงสาวในอุดมคติอย่างเช่น “พจมาน” ที่ยอมเข้าไปเป็นคนรับใช้ในคฤหาสน์หลังใหญ่อยู่กับความทุกข์ระทมขมขื่นแสนนาน ก่อนความจริงจะเปิดเผยว่าหล่อนเป็นทายาทผู้ดีมีมรดกตกทอดมหาศาล แล้วครอบครัวของชายกลางจึงค่อยยอม เพราะหล่อน “ผ่าน” มาตรฐานทั้งชาติตระกูล นิสัยใจคอ และทรัพย์ศฤงคาร

 

สังคมไทยหมดยุคขุนน้ำขุนนางไปนานแล้ว และคงมีโอกาสเพียงเศษเสี้ยวของความเป็นจริงที่จะมีคนเดินเข้ามาบอกว่า “คุณครับ ๆ คุณต้องไปรับมรดกพันแปดร้อยล้าน เพราะคุณคือลูกหลานของท่านเจ้าคุณ หม่อมเจ้า หม่อมราชวงศ์ ฯลฯ” เมื่อโอกาสที่บุญพาวาสนาส่งเช่นนั้นคงไม่มี จะให้อดทนอดกลั้นอยู่กับความอดอยาก ก็คงจะอยู่ไม่รอดท่ามกลางภาวะแข่งขันในระบบเศรษฐกิจทุนนิยมที่เป็นอยู่

 

พฤติกรรม การต่อสู้แย่งชิงของ เรยา จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้สำหรับคนหนุ่มสาวส่วนใหญ่สมัยนี้ แต่ไม่ใช่สำหรับ “ผู้ใหญ่” ที่เชิดหน้าชูตาอยู่ได้เพราะมีฐานชาติตระกูลหรือฐานะทางเศรษฐกิจที่ตกทอดมา จากบรรพบุรุษเป็นบุญเก่าเกื้อหนุน

 

นอกจากต่อสู้ช่วงชิงสิ่งที่ต้องการมาให้ได้แล้ว เรยา ยังขบถต่อคุณค่าจารีตหรืออุดมคติบางอย่างที่ “ไร้ความหมาย” ในโลกปัจจุบัน เธอไม่ใช่ “ดาวพระศุกร์” ที่เพียรรักษาเยื่อพรหมจรรย์ไว้ด้วยชีวิตเพื่อแลกกับ “รักแท้”  หนึ่งเดียว ซึ่งในที่สุดรักนั้น “แท้” หรือไม่ก็ไม่ทราบ ดาวพระศุกร์กลับถูกคุณภาคย์พระเอกที่ขี่ม้าขาวไปช่วยเธอมาจากซ่องข่มขืนเธอเสียเอง หลังจากแต่งงานอยู่กินกันแล้ว คุณภาคย์จะไปมีเมียน้อยเมียมากอีกเท่าไรก็ไม่มีการเปิดเผย

 

การเทิดทูนค่านิยมแบบไทย ๆ เช่นนั้น ไม่ใช่ลักษณะของ เรยา ในทางกลับกันเธอเป็นฝ่ายไล่ล่าด้วยการขุดหลุมพราง ยั่วยวน “ฟัน” และทิ้ง ผู้ชายเสียเอง เมื่อเห็นว่าเขาหมดประโยชน์และเธอหมดเสน่หา  นี่เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ เรยา ได้รับเสียงเชียร์จากหญิงยุคใหม่นอกจอที่ อึดอัดกับการถูกกดทับด้วยวัฒนธรรมจารีตแบบชายเป็นใหญ่ที่ฝังตรึงแนบแน่นอยู่ในสังคมไทยมาเนิ่นนาน

 

ความชื่นชอบและเสียงเชียร์ เรยา ไม่ควรถูกดูเบาว่าเกิดจากความ “เขลา” ไร้วิจารณญาณของผู้ชม แต่ควรเข้าใจว่า เรยา เป็นภาพสะท้อนบุคลิกและตัวตนของมนุษย์เดินดินแบบหนึ่ง ที่มีอยู่จริงและมากมายในโลกปัจจุบัน  ไม่ว่าจะอยากเอา เรยา เป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่ก็ตาม การแสดงออกของ เรยา ได้ช่วยปลดปล่อยความเครียดและความอึดอัดของคนรุ่นใหม่ที่อยู่ทนและทนอยู่ในสังคมไทยที่ทั้งทันสมัยใหม่และคร่ำครึในคราวเดียวกัน

 

 

ยิ่งกว่ารัก มากกว่าเงิน

 

ผู้ประพันธ์สร้างให้ดูเสมือนว่า เรยา กำลังไขว่คว้าหา “รักแท้” แต่ความรักของเธอที่มีต่อบรรดาสามีกลับวาบไหววูบวาบ พลุ่งพล่านเพียงชั่วแล่น อะไรกันแน่คือสิ่งที่ เรยา ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้มาอย่างแท้จริง คำถามนี้ท้าทายการตีความของผู้ชม

 

กับ สามีคนแรก เรยา ไม่ยอมรับข้อเสนอที่เขาจะปรนเปรอเธอด้วยทรัพย์สินเงินทองและรับเลี้ยง โดยที่เธอไม่ต้องทำงาน แต่ เรยา กลับขอแลกพรหมจรรย์กับการได้เป็นแอร์โฮสเตสแบบลัดขั้นตอน กับสามีคนที่สอง เรยา ตั้งอกตั้งใจ “จับ” เขาจนถึงกับยอมตั้งท้องและมีลูก แม้สามีคนนี้จะร่ำรวยแต่เรื่องราวความเป็นไปก็สะท้อนว่าสิ่งที่ เรยา ต้องการ ไม่ใช่เพียงแค่ทรัพย์สินเงินทอง กับผู้ชายคนสุดท้ายที่ เรยา พลาดไปเสียก่อนจะที่เขาจะยอมตกลงปลงใจกับเธอ ก็ไม่มีสิ่งใดชี้ชัดอีกว่า เรยา ต้องการเขาเพราะเงิน  

 

ความสัมพันธ์ของ เรยา กับผู้ชายทุกคนในเรื่องชี้ชัดว่า เงิน ไม่ใช่เป้าหมายหลักหรือไม่ใช่เป้าหมายเดียวที่ เรยา ต้องการ และผู้หญิงอย่าง เรยา ก็ไม่ได้เกิดมาเพื่อไขว่คว้าหา “รักแท้”  มิเช่นนั้น เธอคงเลือก “นัท” เพื่อนที่ดีที่สุดที่มีรักเธอมั่นคงเสมอมา

 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า เรยา เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ไม่ได้ยึดติดอยู่กับค่านิยม อุดมคติเรื่อง “รักแท้” ที่ดูเพ้อฝันเลื่อนลอยเพียงอย่างเดียว  เช่นเดียวกับที่เธอไม่เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษศีลธรรมจรรยา ความเป็น เรยา จึงท้าทายคุณค่าศีลธรรม “ถูก” “ผิด” “ดี” “เลว” ตามเป็นบรรทัดฐานคุณค่าทีฝังตรึงอยู่ในสังคมไทย

 

หากไม่ใช่เงินทอง ไม่ใช่รักแท้ ผู้หญิงอย่าง เรยา ต้องการอะไร ?

 

ทุนของไพร่

 

ตั้งแต่เล็กจนโตแม่ผู้ให้กำเนิดดูแลใกล้ชิดและให้ความรักต่อ เรยา จนล้นเกิน การไขว่คว้าหาความรักจึงไม่ใช่แรงผลักดันที่ทำให้ เรยา กระทำสิ่งต่าง ๆ อย่างที่เรามองเห็นเพียงผิวเผิน

 

หากพฤติกรรมของ เรยา ถูกมองว่าเป็นความบกพร่อง พฤติกรรมนั้นก็เป็นผลผลิตจากความบกพร่องของสังคม

 

เรยา มีปมกับความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่ไม่ได้วัดได้ด้วยเงินทองหรือฐานะทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องศักดิ์ศรีและคุณค่าความเป็นคนที่เธอรู้สึกว่าตนเองถูกเหยียด ถูกเหยียบย่ำมาตลอดตั้งแต่เล็กจนโต

 

เด็กลูกครึ่งผมหยิกที่ถูกแม่ค้าในตลาดจิกเรียก “อีแขก ๆ” และการเป็นลูก “คนใช้” หรือเรียกอีกอย่างว่า “ขี้ข้า” ซึ่งเกียรติศักดิ์ศรีไม่อาจเทียบค่ากับ “คุณหนู” ไฮโซในบ้านผู้ดีที่เธอไปอาศัยอยู่

 

นี่คือภาพอดีตที่ผลักดันให้ เรยา ตะเกียกตะกายพาตัวเองให้พ้นไปจากฐานะคนชั้นล่าง

 

สำหรับ เรยา แอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่มีเกียรติและมีหน้ามีตาในสังคม อาชีพนี้จะช่วยกลบเกลื่อนรอยด่างพร้อยในเรื่องชาติกำเนิดว่าคนอย่างเธอก็ สามารถกินหรูอยู่สบายใช้ของแบรนด์เนมเทียมหน้าเทียมตาบรรดา “ผู้ดี” ทั้งหลายได้เช่นกัน

 

แต่เพราะเกิดมาในชนชั้นล่างที่ยากไร้ทุนทรัพย์ อับจนทุนวัฒนธรรมในเรื่องชาติตระกูล และไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องทุนทางสังคมเพราะไม่มีวุฒิการศึกษาและเครือข่ายอุปถัมภ์ใดๆ  “อีลูกคนใช้กับแขกยาม” อย่างเธอจึงเดิมพันด้วยทุนเท่าที่มีอยู่คือรูปร่างหน้าตาที่สวยสะและ พรหมจรรย์สดซิง แถมด้วยความสามารถทางภาษาอังกฤษอันเป็นผลพลอยได้จากการที่แม่ไปเป็นคนรับใช้ในบ้านแหม่ม ทุนสองอย่างนี้กลายเป็นทางลัดช่วยให้ เรยา ขยับฐานะมาเป็นผู้ดี “ใหม่” ได้ฉับพลัน

 

กระนั้นก็ตาม เรยา ยังคงไม่พอใจเพราะทำอย่างไรก็ยังไม่เป็นไฮโซสมบูรณ์แบบ ไม่ได้มีเกียรติและศักดิ์ศรีเทียมเท่ากับคนชั้นสูงแบบที่เธอต้องการ แต่เธอยังคงต่ำต้อยด้อยค่าเมื่อเทียบกับเมียผู้ดีของสามีคนแรกที่เป็นลูก มาเฟียใหญ่ หลังจากจบกับชายคนแรก ชายคนที่สองและสามถูกหมายตาเพราะพวกเขา “เพียบพร้อม” ในแบบที่เธอต้องการ

 

 

เรยา = หญิงชั่ว ?

 

เรยา เป็นไพร่ขบถที่ไม่ยอมเจียมเนื้อเจียมตัวอยู่ในที่อันควรของตัวเองกลับตะเกียกตะกาย “อัพ” ฐานะมาอยู่ในโลกของ “ผู้ดี”  ที่ร้ายยิ่งกว่าคือเธอมาพร้อมกับวัฒนธรรมไพร่แบบไม่กระมิดกระเมี้ยน ยามอารมณ์ดีก็ร่านโลกีย์ยั่วยวนชวนสามีเล่นบทรักตลอดเวลา ยามปรี๊ดขึ้นมาก็พูดจาหยาบคายจิกด่าทั้งอีเมียหลวงและผัว (ทึ่ม ๆ) ของตัวเอง

 

แม้ เรยา จะทัดเทียมผู้ดีทั้งหลายหากวัดกันด้วยทรัพย์สินเงินทอง หน้าที่การงาน และรูปร่างหน้าตา (ที่ดูดีกว่าบรรดาผู้ดีนอกจออีกจำนวนมาก) แต่ศักดิ์ศรีความเป็นคนของเธอก็ไม่อาจเทียบเทียมกับคนชั้นสูงได้จริงๆ เสียที

 

ความไม่ไฮโซตั้งแต่ชาติกำเนิดถูก “เด่นจันทร์” ลูกสาวมาเฟียขุดขึ้นมาเยาะเย้ยถากถางซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขณะที่มารยาทไพร่เอะอะระรานของเธอก็ทำให้ลูกสาวท่านทูตอย่าง “คุณดี๋” ไม่ยอมลดตัวไปเกลือกกลั้วให้เสียเกียรติ ความโผงผางหยาบคายของ เรยา ยังทำให้สามีทั้งสองรับไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อเธอตามด่าราวีเมียผู้ดีของพวกเขาอย่างไม่ลดราวาศอก

 

การผิดศีลธรรม ความร้ายกาจ และมารยาทแบบไพร่ ถูกใช้เป็นเกณฑ์วัดคุณค่าความเป็นคนของเรยา จนผู้ชมอาจคล้อยตามไปว่ามันถูกต้องแล้วที่ในที่สุดหญิง “ร้าย” อย่าง เรยา จะพลาดจากทุกสิ่ง

 

แต่โปรดอย่าลืมว่าพฤติกรรมเดียวกันนั้น “คนชั้นสูง” ทั้งหลายในเรื่อง (รวมทั้งนอกเรื่อง?) ต่างก็ประพฤติปฏิบัติเหมือนกัน นับจาก “เจ้าสัว” ที่มีเมียห้าคน “หมวยใหญ่” ที่แอบลักลอบได้เสียกับคู่หมั้นโดยที่ยังไม่แต่งงาน ส่วนพ่อคู่หมั้นของหมวยใหญ่ก็ไปกิ๊กกั๊กกับแม่เลี้ยงสุดเซ็กซี่จนเกือบจะกรึ๊บกัน “คุณชายใหญ่” แม้จะเพียรโบยตีมโนสำนึกตนเองด้วยแส้ศีลธรรมแต่ก็ยังทำผิดทางมโนกรรมมาโดยตลอด เพราะมีใจต่อ “คุณนายที่สี่” ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงของตนเอง และยังเอาความใคร่ของตัวเองไปบำบัดปลดปล่อยกับเกย์หนุ่มซึ่งตนไม่ได้รัก แม้แต่ไฮโซอย่าง “เด่นจันทร์” ก็ยังเอาลูกน้องนักเลงไปตามคุกคามราวี เรยา และ “รุนแรง” กว่าที่ เรยา เคยทำกับเธอและ “คุณดี๋”

 

ด้วยมาตรฐานทางศีลธรรมเดียวกัน จึงบอกไม่ได้ว่าบรรดา “คนชั้นสูง” นั้นบริสุทธิ์ผุดผ่อง และควรค่าต่อชัยชนะมากกว่าไพร่อย่าง เรยา เพียงแต่เหล่าผู้ดีทำความผิดแบบเดียวกันได้แนบเนียนกว่า และใช้อำนาจทั้งทางสังคมและเศรษฐกิจสร้างความชอบธรรมให้แก่การกระทำของตนเองได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกันแล้ว เรยา ต้องแลกด้วยชีวิตเพื่อพาตนเองไปอยู่ในสังคมชนชั้นสูง แต่ชนชั้นสูงเพียงขยับนิ้วก็สามารถดีด เรยา กระเด็นไปจากสังคมที่พวกเขากุม อำนาจได้อย่างง่ายดาย

 

หากจะเรียกสิ่งที่ เรยา ทำว่าความผิด มันจึงผิดแค่ที่ว่าหล่อนโจ๋งครึ่ม ชัดเจน ตรงไปตรงมาเกินไปหน่อย อยากได้อะไรก็ต่อสู้ดิ้นรนไขว่คว้าให้ได้มา ไม่ถูกต้องตามครรลองของสังคมผู้ดีที่ควรแอบฉกแอบชิงมาอย่างเนียน ๆ

 

หรือจะว่าไปแล้ว เรยา ก็ผิดที่หลงเข้าใจไปว่าคนชั้นล่างอย่างเธอจะมีคุณค่าความเป็นคนได้เทียมเท่ากับผู้ดี ในโลกที่บรรดาผู้ดียังเป็นผู้กุมอำนาจและชี้ชะตาบรรดาคนไพร่ ๆ อย่างเธอ

 

โดย คุณอัจฉรา รักยุติธรรม

     Share

<< วันนั้น วันไหน เมื่อไหร่ เธอ จะมา?ธรรมะใกล้ตัว ว่าด้วยเรื่องของ คนโกหก >>

Posted on Mon 6 Jun 2011 1:26

 

 
  
 
Nat
Tikky
Ota
Vivian
Jay
Maily
Jebfree
Onnieo
Corry


Mederma ครีมรักษารอยแผลเป็น 50 กรัม ราคา 1,050 บาท ส่งฟรี
How To ซุปเต้าเจี้ยวเทนจังจิเก (ตามใจฉัน)
ก่อน-หลัง รับประทาน Xenical + ลิโซ่ ลดน้ำหนักคะ
ขาย ซิลิโคนเจล Dermatix
ก่อน-หลัง รับประทานยา Xenical ดักจับไขมันคะ
~ My Best Friend Wedding Part II Night Party ~
~ My Best Friend Wedding งานเช้า ธีมภูเก็ตโบราณ ~
Mederma ครีมรักษารอยแผลเป็น ขนาด 20 กรัม ราคาเพียง 500 บาท
ชาวนา... โคถึก... ขุนศึก...
เจาะเวลาหาอดีต
19 คำโกหกหน้าตายของผู้ชาย (บางคน)
ธรรมะใกล้ตัว ว่าด้วยเรื่องของ คนโกหก
เรยา มีอยู่จริง (หรือ)
วันนั้น วันไหน เมื่อไหร่ เธอ จะมา?
How To ซุปกิมจิเต้าหู้ โดยซังกุงมือใหม่ ใจเกินร้อย ^ ^
Xenical ยาดักจับไขมัน ลดความอ้วน ได้จริงหรือ?
แกงจืดหมูเส้น เมนูง่ายๆ สไตล์คนรักสุขภาพ
โอกาสมีไว้สำหรับคนที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงเท่านั้น...
ตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้...
10 ปีที่ผ่านไป ไม่มีค่าเท่ากับ 1 วันที่เหลืออยู่...
15 วันผ่านไป ไวเหมือนโกหก
How to มือใหม่หัดทำ ข้าวยำเกาหลี (บิบิมบับ) จ้า
ศุกร์ 13 ฝันหวาน 7 วันผ่านไป วันพืชมงคล
เปลี่ยนความคิด ชีวิตเปลี่ยน....
เห็นตามจริงของสิ่งที่เคย
ในหัวใจเธอมีคนอื่นใช่ไหม?
รีวิวลั่นล้า ตามประสาคนชอบช้อป ....
ซุปกิมจิ (กิมชีจิแก) กับ เธอคือใคร?? ใครคือเธอ???
ครั้งแรกกับ บิบิมบับ (ข้าวยำเกาหลี)
1 คืน สบายดีสะหวันนะเขต (สุวรรณเขต)
ลั่นล้า... วันหยุด
วันจันทร์ วันง่วงๆComments
Post Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


bestview in 1024*768
The best template from http://www.oblog.cn